Ligue 1 Là Gì? Sự Đặc Biệt Của “Giải Vô Địch Quốc Gia”

Ligue 1 là gì? Ligue 1 là giải vô địch của quốc gia nào? – Mặc dù là một trong 6 giải bóng đá có chất lượng hàng đầu Châu Âu tuy nhiên xét về độ phổ biến Ligue vẫn chưa thật sự được nhiều người biết đến. Hãy cùng nhacaiuytindev.com tìm hiểu về giải đấu mà huyền thoại Messi đang góp mặt này nhé.

Giải đấu Ligue 1 là gì?

Ligue 1 là giải vô địch bóng đá cao nhất nước Pháp. Giải được thành lập và ra đời vào năm 1932, hiện tại vẫn còn đang phát triển mạnh mẽ với sự góp mặt của nhiều câu lạc bộ nổi tiếng thế giới như PSG, Monaco, Marseille, …

Ligue 1 là gì

Giải đấu Ligue 1 là gì

Giải đấu được tổ chức và điều hành bởi Liên Đoàn Bóng Đá Chuyên Nghiệp của Nước Pháp (viết tắt là FFF). Đây cũng là giải đấu được FIFA và UEFA công nhận là 1 trong những giải vô địch hàng đầu Châu Âu.

Khi giải đấu được tổ chức vào ngày 11/09/1932, nó có tên là giải vô địch quốc gia Pháp. Sau đó 1 năm, tức vào năm 1933, giải đấu được đổi tên thành Division 1. Cho đến năm 2002, giải đấu một lần nữa đổi tên thành Ligue 1 và đây là cái tên hiện tại của giải này.

Xem thêm >>> Đá Pressing Là Như Thế Nào – Xu Thế Của Bóng Đá Hiện Đại

Lịch sử hình của nền bóng đá Pháp – Ligue 1 là gì

Trước năm 1932, nước Pháp không hề có một giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cấp cao nào trên toàn quốc. Nhận thấy việc cần phải thành lập một giải đấu để gia tăng sự cạnh tranh, đào tạo nên những thế hệ cầu thủ nòng cốt cho đội tuyển, tháng 7 năm 1930, giải vô địch quốc gia Pháp được đề xuất thành lập.

Với sự thông qua của 128 phiếu thuận, 20 phiếu chống, Liên đoàn bóng đá Pháp quyết định tổ chức giải đấu với sự giám sát của bộ ba Georges Bayrou, Gabriel Hanot và Emmanuel.

Những ngày đầu thành lập giải đấu

Năm 1932, 2 năm sau khi được thông qua, giải đấu chính thức đi vào những vòng đấu đầu tiên. Để tạo tính hấp dẫn, FFF đã quyết định chỉ có 20 câu lạc bộ là thành viên cho mỗi mùa thi đấu. Mỗi câu lạc bộ muốn thi đấu tại Ligue 1 cũng phải đạt một số tiêu chí do ban tổ chức đưa ra.

Các tiêu chí để tham gia Ligue bao gồm:

  • Có doanh thu ổn định, cân đối giữa thu và chi và có báo cáo tài chính rõ ràng chi phí vận hành đội bóng
  • Có khả năng mua, chiêu mộ 8 cầu thủ thành công trẻ lên
  • Có thành tích thi đấu từ mức khá trở lên trước khi giap nhập Ligue
ligue 1 là gì

Hành trình trở thành một trong sáu giải vô địch quốc gia hàng đầu

Tuy nhiên, trái với sự hưởng ứng ban đầu, các câu lạc bộ cho răng một số tiêu chí ban tổ chức đưa ra là vô lý và không công bằng đối với những câu lạc bộ nhỏ. Nhiều câu lạc bộ phàn nàn về việc không có nguồn tài chính đủ để chiêu mộ 8 cầu thủ / mùa và cho rằng giải đấu chỉ giành cho những gã nhà giàu.

Thấy được làn sóng phản đối ngày một tăng, chủ tịch giải đấu Henri Jooris lo sợ giải đấu sẽ giải. Tình hình ngày một khó khăn hơn khi việc mời các đội bóng ở miền Bắc nước Pháp trở nên khó khăn khi có nhiều đội từ chối tham gia.

Sự khởi đầu của những mùa giải chuyên nghiệp

Nhờ vào sự kiên trì của mình, một số đội bóng lớn như Mulhouse, Metz, Fives nhận ra sự chuyên nghiệp của ban tổ chức giải đấu nên đã đồng ý gia nhập. Kéo theo đó nhiều câu lạc bộ cũng thay đổi và tham gia vào giải đấu này.

Mùa giải 1932 – 1933 là mùa giải tổ chức thành công đầu tiên của bóng đá Pháp với chức vô địch thuộc về Olympique Lillois. Mùa giải đầu tiên nay ghi nhận có tới 20 câu lạc bộ tham gia tranh giải.

Chưa khởi tranh được bao lâu thì giải đấu bị tạm hoãn vì những sự kiện trên thế giới đầu những năm 40, tiêu biểu nhất phải kể đến là sự kiện chiến tranh thế giới thứ II. Sau khi kết thúc chiến tranh, số đội tham dự giải đấu giảm chỉ còn 18 đội, và tăng trở về 20 đội vào mùa giải 1965 – 1966.

Xem thêm >>> Red Dog Là Gì? Bật Mí Bí Quyết Bách Chiến Bách Thắng

Thể thức thi đấu tại Ligue 1 là gì

Giống như các giải vô địch hàng đầu của các quốc gia khác như Anh, Tây Ban nha, Ý, … Giải vô địch quốc gia Pháp Ligue 1 cũng thi đấu theo thể thức vòng tròn. Với số độ tham dự lên đến 20, các đội sẽ phải thi đầu 38 trận trong một mùa giải.

ligue 1 là gì

Thể thức thi đấu tại Ligue 1 là gì

Một mùa giải của Ligue 1 thường bắt đầu từ tháng 8 đến hết tháng 5 của năm sau. Hình thức xếp loại dựa trên điểm số mà câu lạc bộ đó kiếm được, ngoài ra còn có các chỉ số phụ như hiệu số bàn thắng thua, thành tích đối đầu, v.v.

Hiện tại, giải vô địch Pháp chỉ có 3 suất tham dự cúp vô địch châu âu (C1) tương ứng với vị trí nhất, nhì, ba trên bảng xếp hạng. Trong đó đội đứng thứ nhất và thứ 2 có quyền vào thẳng vòng loại C1, đội thứ 3 phải tham dự mộ trận đấu Play-off để xác định tấm vé chính thức của mình.

Các đội bóng không thể hiện đủ tốt trong mùa giải thì sẽ phải xuống hạng, đá ở giải Ligue 2. Theo đó hai đội bóng sau khi kết thúc mùa giải đứng ở vị trí 19 và 20 sẽ phải xuống hạng, nhường suất tham dự giải đấu cho đội vô địch và về nhì của Ligue 2.

Kết bài

Trên đây là bài viết “Ligue 1 Là Gì – Giải Vô Địch Quốc Gia Này Có Gì Đặc Biệt”, nhacaiuytindev.com đã cung cấp thêm một số kiến thức giúp bạn hình dung rõ hơn về giải đấu này. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ với đội ngũ nhacaiuytindev.com nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *